Pages

Seo là gì? Seo để làm gì? Tại sao phải Seo?

Xin chào 500 anh em! Bài viết này sẽ giới thiệu đến các anh em khái niệm Seo là gì? Chắc hẳn anh em sẽ phân vân tại sao trong hàng trăm hàng ngàn website lại có những website được Google cất nhắc cho lên top đầu phải không nào? Không có con ông cháu cha hay tình cảm cá nhân nào ở đây cả, tất cả đều nhờ vào quá trình tu luyện hay còn gọi là "SEO". Vậy Seo là gì? và Seo để làm gì? Ngay sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu nó.

Seo là gì? Seo để làm gì? Tại sao cần phải Seo?

Seo là gì? Seo để làm gì?
SEO nghĩa trong tiếng Anh là "Search Engine Optimization", trong tiếng Việt là "Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm"

- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tập hợp các cách thức nhằm đưa thứ hạng website lên vị trí cao nhất trong các kết quả tìm kiếm của người dùng trên công cụ tìm kiếm(Công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất là Google, bing, yahoo).  Vì vậy rất có ý nghĩa với những website thương mại điện tử hay kiếm tiền online ( lên top sẽ có nhiều truy cập).

- Các cách thức gồm: tối ưu hóa website về mặt HTML, nội dung bài viết, trình bày bố cục trên website (được gọi là SEO Onpage: SEO trong trang web) và xây dựng các liên kết đến trang website để các công cụ tìm kiếm biết webpage (webpage là 1 trang trong website) đó bạn đang muốn người dùng truy vấn tìm kiếm với từ khóa nào (gọi là SEO offpage : SEO ngoài trang web).

- Đến đây anh em chắc cũng đã sơ bộ được Seo là gì rồi, vậy ưu điểm mà seo mang lại như thế nào?

Seo để làm gì? - SEO mang lại một số ưu điểm cho website như sau:

Seo như thế nào hiệu quả

- SEO sẽ mang lại lợi ích, lợi nhuận cho người sử dụng website.
- SEO mang lại lượng khách lớn từ internet về người dùng quan tâm tới sản phẩm cá nhân hoặc công ty muốn quảng bá => mang lại lợi ích về mặt tiền bạc cho cá nhân, công ty.
- SEO tốt giúp bạn giảm thiểu chi phí quảng bá sản phẩm từ báo đài,..(các hình thức quảng cáo sản phẩm với chi phí cao).
- SEO cho web, chi phí thấp rất nhiều so với quảng cáo sản phẩm bằng các hình thức truyền thông khác.
- SEO giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường ra khắp thế giới lượng khách hàng trải rộng mọi nơi giúp đa dạng hóa sản phẩm.
- Thương hiệu và sản phẩm sẽ được nâng cao về chất lượng.
- Khi có SEO, sản phẩm và doanh nghiệp được người dùng biết đến nhiều hơn, rộng rãi hơn.
- Khi người dùng tìm kiếm với từ khóa, sản phẩm hoặc website doanh nghiệp mà web đó ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm, chứng tỏ doanh nghiệp bạn hoạt động lâu năm, sản phẩm chất lượng, uy tín.

Các hình thức SEO

- Để từ khóa có thứ hạng cao đòi hỏi các website phải tổng hợp từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng SEO được chia làm 2 mảng rõ rệt như sau:

- Seo Onpage: SEO bên trong trang web là tối ưu về mặt thiết kế và nội dung website, tối ưu các thẻ H1, h2, img, meta,... tối ưu bên trong website về mặt HTML và nội dung bài viết, bố cục website, dung lượng web,...

- Seo Offpage: SEO bên bên ngoài web là xây dựng liên kết từ website khác trỏ tới website của bạn, có chưa từ khóa cần SEO hay còn được gọi là textlink, backlink.

- Ok nếu đã biết Seo để làm gì rồi thì Seo như thế nào để đạt kết quả cao nhất sẽ là vấn đề tiếp theo cần giải quyết.

Seo như thế nào? - Phương pháp tối ưu hóa Website đạt chuẩn SEO


- Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing(Yahoo và Bing hiện nay đã hợp nhất) là các bộ máy tìm kiếm lớn hiện nay, các công cụ này xây dựng riêng các tiêu chuẩn để đánh giá, xếp hạng website và được các SEOer gọi là tối ưu SEO onpage, SEO offpage. Một website càng đáp ứng được nhiều các tiêu chuẩn của máy tìm kiếm thì càng được đánh giá tốt, cơ hội lên trên TOP sẽ cao hơn.

- Title : thẻ tiêu đề của webpage (webpage là 1 trang trong website) thẻ tiêu đề là cái mà các công cụ tìm kiếm hoặc người dùng nhìn thấy đầu tiên trong kết quả tìm kiếm nên nó phải ngắn gọn, xúc tích và phải duy nhất trong từng webpage. Thẻ title không được dài quá cũng không được ngắn quá phải bao gồm từ 35 - 70 ký tự.(SEO onpage).

- Description(thẻ mô tả) : thẻ description là một đoạn tóm tắt có độ dài tối đa 160 ký tự về nội dung webpage, nội dung này sẽ được hiển thị dưới phần title kết quả tìm kiếm, đoạn mô tả này phải xoay quanh thẻ tiêu đề và nội dung webpage (SEO onpage).

- Keywords(thẻ từ khóa) : Thẻ này đã bị google bỏ trong SEO, nên không cần khai báo thẻ này

- URL(đường dẫn webpage): là 1 URL tĩnh, URL này phải thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Trong URL thân thiện không nên có các ký tự đặc biệt (%, $, ~,...) mà phải giống như đường dẫn thư mục trong window. Việc này làm các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc tìm và thu thập nội dung trong website(SEO onpage).

- SEO nội dung là các SEO hiệu quả nhất trong các năm gần đây. Nội dung của website càng hữu ích với người đọc thì càng thu hút nhiều truy cập.- Liên kết ngoài(Backlink, textlink) Là các liên kết từ website khác tới webpage của bạn, các web liên kết càng cùng nội dung thì càng được đánh giá cao trong kết quả tìm kiếm, các textlink chính là các từ khóa giúp công cụ tìm kiếm biết bạn cần người dùng tìm tới web bạn với từ khóa nào. Liên kết ngoài này có 2 dạng link dofollownofollow(SEO offpage).

- Cũng giống như các phương pháp truyền thông khác. Tùy vào tình huống mà có nên sử dụng SEO hay không. SEO hướng tới phát triển lâu dài, vững chắc nên cần một thời gian khá dài để phát triển. SEO sẽ không phù hợp với các mục đích truyền thông ngắn hạn.

Qua bài viết ngắn gọn này hy vọng anh em đã nắm được Seo là gì? Nghe thần thánh thế thôi nhưng thực chất chả có cái vẹo gì. Mong rằng anh em khi đọc xong bài viết này sẽ lên được kế hoạch Seo như thế nào để lên đỉnh GOOGLE với dự án của chính mình. 

No comments :
Write nhận xét