Pages

Affiliate marketing là gì? Tìm hiểu tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) chắc hẳn là thuật ngữ các anh em nghe đến rất nhiều khi bước chân vào thế giới kiếm tiền online. Đây là một hình thức kiếm tiền online đang được rất nhiều anh em MMO sử dụng. Vậy Affiliate marketing là gì, lợi ích và cách kiếm tiền với affiliate marketing như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Affiliate Marketing - tiếp thị liên kết là gì ?

Affiliate marketing là gì? Tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online theo dạng cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

Affiliate marketing đã được hình thành và phát triển nhanh chóng ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật,…Sau đó, với rất nhiều câu chuyện thành công xoay quanh affiliate marketing và khả năng mang lại doanh thu cực cao từ mô hình kinh doanh này, affiliate marketing dần dần du nhập vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, dân kiếm tiền online đã biết đến hình thức này sớm (nổi trội là từ 2010 trở đi), sau đó bằng cách truyền lại cho nhau, hoặc các khóa học affiliate marketing ra đời thì dần dần mọi người càng biết đến affiliate marketing nhiều hơn qua các hình thức kiếm tiền online kinh điển : Nichesite, Authority Site, CPA, Product launch,…

2. Lợi ích của Affiliate Marketing - tiếp thị liên kết

Lợi ích của affiliate marketing

Như đã nói từ đầu, bài viết này chỉ dành cho những người kiếm tiền online như mình dưới vai trò là publisher (người làm affiliate và quảng bá sản phẩm), vì vậy mình chỉ nói về các lợi ích của affiliate marketing mang lại cho những người giống như mình.

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là affiliate marketing - tiếp thị liên kết giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hay phải có sản phẩm của riêng mình, affiliate đã phát triển rất rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực, vì vậy bạn có thể chọn các network, đăng ký và chọn sản phẩm để bắt đầu, 1 số network mình sẽ đưa ra ở phần sau.

Ví dụ Commission Junction là 1 network affiliate rất lớn mạnh :

Lợi ích thứ 2 đó là khả năng kiếm tiền với affiliate marketing là cực cao. Ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì có rất nhiều người đạt mức thu nhập affiliate đạt trên 100k USD mỗi tháng, 1 số blogger tiêu biểu về affiliate bạn có thể follow như Pat Flyn, Harsh Agrawal, Chris Lee,…và rất nhiều cá nhân khác.

Ở Việt Nam từ 2010 đã bắt đầu nhiều blogger đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị liên kết có các thành quả nhất định, đến hiện tại thu nhập từ 10k mỗi tháng trở lên với affiliate cũng không phải là ít.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu cách làm affiliate marketing - tiếp thị liên kết theo hướng nichesite và SEO, RankXL của Chris Lee là 1 blog tiếng Anh bạn không thể bỏ qua, ở đây có rất nhiều các hướng dẫn hay cho cả người mới và nâng cao.

Các lợi ích tiếp theo mà không thể không nhắc tới lần lượt đó là :

Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu giống như các hình thức kiếm tiền online khác, với chỉ 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.

Không cần phải chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít), không cần lo về việc vận chuyển, bàn giao sản phẩm cho khách hàng, những công việc này do người tạo ra sản phẩm sẽ đảm nhiệm.

Có thể bắt đầu với chi phí thấp, thậm chí với vài trăm ngàn là bạn có thể đầu tư thời gian, công sức vào tìm hiểu và bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing

Đa dạng hóa lựa chọn : Nhiều network trung gian affiliate mọc lên và chính họ là những người mang affiliate marketing phổ biến, giới thiệu đến các chủ shop, đại lý bán lẻ,…như vậy bạn sẽ có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn trong nhiều nghách khác nhau, kể cả ngắn và dài hạn. Và khi được network trung gian thì các vấn đề về thanh toán, thống kê sẽ luôn minh bạch.

Khả năng nhân rộng, thu nhập thụ động : Khi bạn làm affiliate và biết cách kiếm tiền, kỹ năng bạn càng được nâng cao và bạn có thể nhân rộng những gì bạn làm, thuê đội ngũ quản lý, như vậy bạn đã có 1 nguồn thu nhập thụ động rất cao.

3. Các bước để kiếm tiền Affiliate Marketing

Cách kiếm tiền với Affiliate Marketing

Có rất nhiều hình thức, cách thức khác nhau để kiếm tiền với Affiliate, phụ thuộc vào từng lĩnh vực. Tuy nhiên mình sẽ nói sơ bộ 4 bước chính để kiếm tiền affiliate marketing như sau :

Bước 1 : Chọn mạng lưới affiliate, xác định loại sản phẩm và chọn sản phẩm để quảng bá.

Hiện tại có rất nhiều mạng affiliate khác nhau, phổ biến như :

Sản phẩm vật lý : Amazon Associates, Commission Junction, Shareasale, Linkshare,…

Sản phẩm số : Clickbank, Jvzoo, WarriorPlus,…

CPA Network : Peerfly, MaxBounty, GlobalWide Media, AdWorkMedia…

Hosting, Domain, VPS, Máy chủ,…: Hầu hết các nhà cung cấp đều có affiliate riêng hoặc có ở các network, bạn có thể vào nhà cung cấp kéo xuống cuối trang và vào phần affiliate để xem.

Ở Việt Nam : AccessTrade, MassOffer là 2 mạng affiliate marketing - tiếp thị liên kết lớn và uy tín nhất tại thời điểm hiện tại

Bước 2 : Lên kế hoạch quảng bá + phân tích hướng quảng bá

Đây chắc hẳn là 1 bước quan trọng mà cơ số các bạn chỉ làm sơ sài. Các bạn lưu ý tuy là bạn bán sản phẩm cho người khác được hoa hồng, tuy nhiên bạn phải xem nó như sản phẩm của bạn, giúp bạn kiếm ra tiền, vì vậy bạn phải phân tích thật kỹ các thứ sau:

Sản phẩm có hoa hồng cao hay thấp

Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu của họ ra sao

Sản phẩm có tốt hay không, có nhiều người dùng không

Cạnh tranh affiliate có cao không

Hướng đi chính để kiếm được khách hàng như thế nào

Nếu làm website và SEO, phải chọn những từ khóa nào. Nếu chạy ads thì hướng đến đối tượng nào,..

Xây dựng website theo kiểu nào ?

Từ đó bạn sẽ có 1 hướng đi cụ thể và tiến hành làm.

Ví dụ những sản phẩm vật lý hoa hồng thấp thì không thể nào đi chạy quảng cáo Google Adwords hay Facebook Ads cả và tốt nhất là chọn hướng đi free traffic như Search Engine (công cụ tìm kiếm)

Bước 3 : Hành động theo hướng đi có sẵn

Nếu bạn xây dựng website thì hãy bắt đầu các thiết lập đầu tiên, thuê nội dung, tối ưu Seo Onpage và Offpage. Nếu như bạn chọn quảng cáo bằng Ads Network thì tiến hành chạy quảng cáo, ví dụ Facebook Ads, Bing Ads,..

Bước 4 : Tối ưu hóa, đo lường, nhân rộng, quản lý,..nhằm gia tăng thu nhập.

Bước này chỉ xảy ra khi bước 3 thành công. Với Affiliate marketing - tiếp thị liên kết, nếu bạn đã nắm được công thức và bước 3 đã thành công, bạn đã kiếm được tiền, thì bạn hoàn toàn có thể phát triển rộng lên, tối ưu hóa kết quả thu được nhằm mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn nữa. Lúc có nhiều vốn rồi, bạn có thể thuê 1 số công đoạn nhằm rút ngắn thời gian làm việc cũng như mang lại cho bạn thu nhập thụ động.

No comments :
Write nhận xét