Pages

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Webmaster Tools cơ bản

Google webmaster tools là một công cụ miễn phí của Google giúp các webmaster có thể theo dõi tình trạng của site và các vấn đề nảy sinh cần khắc phục và cải thiện nó nhằm cải thiện giúp nó thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng. Nếu bạn mới làm SEO website thì đừng lãng phí một công cụ giá trị như vậy nhé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khái quát và sử dụng được những chức năng cơ bản, quan trọng nhất của webmaster tools.

Cách cài đặt Google Webmaster Tools cho website

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools


Truy cập vào Google webmaster tools tại đây và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản google.

Đăng nhập vào google webmaster tools
Click vào Thêm trang web sau đó điền tên miền website của bạn vào và ấn Thêm.

Thêm website vào webmaster tools

Sau khi Thêm website Google webmaster tools sẽ đưa ra cho bạn các phương thức để xác minh quyền sở hữu website. Bạn có thể lựa chọn một phương thức phù hợp. Ở đây tôi thường sử dụng phương thức thay thế dùng thẻ HTML (như trong hình).

Xác minh quyền sở hữu trang web

Sao chép đoạn thẻ meta và chèn vào website của bạn trong phần <head>, trước phần <body> đầu tiên sau đó quay lại và click vào Xác minh. Và bạn đã cài đặt Google webmaster tools cho website thành công!

Hướng dẫn sử dụng Google Webmaster ToolsBảng điều khiển
Trang tổng quan của google webmaster tools
Ở đây bạn có thể thấy những thông tin tổng hợp và cơ bản của site như lỗi thu thập dữ liệu, Sơ đồ trang web hay phân tích tìm kiếm để chi tiết hơn bạn có thể click vào danh mục của nó.

Giao diện tìm kiếm
Giao diện tìm kiếm trong webmaster tools
Quan trọng nhất là phần “Cải tiến HTML” bạn có thể click vào cải tiến HTML xem và xử lý các vấn đề về mô tả như mô tả bị trùng, mô tả quá dài hoặc quá ngắn, thẻ tiêu đề, hay nội dung không thể lập chỉ mục của trang web để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Lưu lượng tìm kiếm
Biểu đồ lưu lượng tìm kiếm trên website

Bạn click vào phân tích tìm kiếm để thấy được số lần nhấp chuột của khách hàng và nó tập trung vào từ khóa nào, truy nhập từ đâu trên thiết bị nào hay họ xem gì trên site của bạn để từ đó điều hướng chú trọng tới những gì khách hàng quan tâm hiện nay.

Các liên kết đến trang web

Click “các liên kết tới trang web của bạn” để thấy được các trang web có liên kết với site của bạn và số liên kết nếu số lượng link liên kết quá lớn sẽ bị google đánh giá là không tự nhiên và gửi cảnh báo qua webmaster tool hay liên kết từ web đen cũng sẽ gây ảnh hưởng tới site của bạn nên có thể xử lý kịp thời.
Tổng hợp liên kết nội bộ của website

Với công cụ SEO google webmaster tools bạn cũng có thể xem được các liên kết nội bộ trong site của mình

Thu thập dữ liệu

Click vào “Lỗi thu thập dữ liệu” công cụ sẽ hiển thị các lỗi 404 cho bạn kiểm soát site sửa chữa và tăng trải nghiệm người dùng.

Tổng hợp lỗi thu thập dữ liệu trên website

Lỗi 404 là lỗi không tìm thấy webpage khi người dùng truy cập đường link dẫn tới site của bạn. Nó gây ảnh hưởng tới người dùng khá nhiều vì nếu một site có quá nhiều lỗi 404 thì visistor sẽ không muốn quay trở lại lần 2 nữa. Bạn có thể chỉnh sửa nó và tăng trải nghiệm người dùng bằng cách cấu hình file robot.txt để nó không index, redirect lại hoặc chọn và cố định trên công cụ.

Kiểm tra robots.txt nếu có lỗi công cụ sẽ thông báo cho bạn biết để kịp thời sửa chữa. Và bạn cũng có thể kiểm tra xem có page nào của site bị chặn không qua công cụ kiểm tra bên dưới.

Công cụ kiểm tra sơ đồ trang web

Click “Sơ đồ trang web” sẽ thấy các page submit và các nội dung đã được lập chỉ mục. Nếu thấy chỉ số url được index (lập chỉ mục) giảm đột ngột thì khả năng cao là site có vấn đề hoặc bị google phạt thường công cụ sẽ có thông báo dưới biểu đồ cho bạn để kịp thời khắc phục.

Trên đây là những tính năng chính và thường được sử dụng nhất của công cụ google webmaster tools bạn có thể tìm hiểu và kịp thời đưa ra giải pháp cho site nhằm tăng lượng traffic và giúp người dùng được trải nghiệm tốt nhất. Còn rất nhiều những tính năng hữu ích khác của webmaster tool bạn có thể tìm hiểu để thấy hiệu quả cao nhất. Đừng quên theo dõi website để cập nhật những kiến thức mới nhất về kiếm tiền online, SEO, cũng như quảng cáo Google adwords, facebook ads. Chúc các bạn thành công!

No comments :
Write nhận xét