Pages

Link dofollow, nofollow là gì? Tỉ lệ như thế nào hợp lý?

Link Dofollow, Link Nofollow là gì? Chúng khác nhau ở đâu, trong quá trình xây dựng liên kết bạn nên tuân thủ theo dạng mức tỷ lệ như thế nào thì phù hợp. Bài viết này tôi sẽ lấy một thước đo so sánh cụ thể giữa 2 loại thuộc tính cơ bản của liên kết bao gồm Dofollow và Nofollow.

Tìm hiểu thuộc tính dofollow và nofollow trong liên kết

Link dofollow là gì? Link nofollow là gì?


Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu cú pháp HTML tạo ra các nguồn liên kết ở 2 dạng thuộc tính khác nhau của Link, Cách sử dụng và nhận biết nó như thế nào?.

1. Cấu trúc HTML của Dofollow và Nofollow

Trong siêu văn bản HTML của Link luôn có cấu trúc cú pháp tổng thể:

<a href=”đường dẫn liên kết” rel=”thuộc tính liên kết”>văn bản</a>

Hàm Rel là hàm dùng để khai báo các dạng liên kết cho Google Spider. Trong đó, chúng ta thường gặp các loại thuộc tính được khai báo cơ bản như:

  • Rel=”Dofollow”: Khai báo cho phép theo dõi liên kết.
  • Rel=”Nofollow”: Khai báo không cho phép theo dõi liên kết.
  • Rel=”Menu”: Khai báo đây là một trình đơn.
  • Rel=”Sub-menu”: Khai báo đây là một trình đơn liên kết cấp con.


Và còn nhiều phương pháp khai báo thuộc tính khác. Dạng thuộc tính Menu và Sub-menu thuộc Seo Onpage trong trang và chúng ta hoàn toàn không có khả năng can thiệp trong quá trình xây dựng liên kết ngoài trang (Ký sinh trên trang của người khác).

2. Sự khác biệt giữa Dofollow và Nofollow trong liên kết?

Sự khác biệt giữa link dofollow và link nofollow

Hiểu theo dạng thuật ngữ thì Link Dofollowlink Nofollow nhằm gợi ý cho Google Spider có nên tiếp tục theo dõi liên kết đó nữa hay không. Nhưng trong thực tế thì Link DofollowLink Nofollow đều có công dụng như nhau trong việc điều hướng bọ tìm kiếm của Google. Bởi lẽ, Google đi theo người dùng chứ không đi theo thuộc tính được khai báo trong liên kết. Có nghĩa rằng, dù thuộc tính là Nofollow mà có lượt người dùng nhấp chuột vào liên kết nhiều hơn vẫn tốt hơn link dofollow mà không có lượt nhấp chuột.

Tuy vậy, Trong phương pháp SEO thì Link Dofollow vẫn được xem là quân át chủ bài nhằm Ranking từ khóa lên TOP tìm kiếm của Google. Khi mà sự khác biệt giữa link DofollowLink Nofollow sẽ được làm rõ dưới đây. Xét về mặt thực tế thì liên kết nào có lượt nhấp chuột cao sẽ được đánh giá tốt hơn. Còn xét về mặt kỹ thuật thì Link Dofollow tốt hơn link Nofollow nhờ tính chất “Chuyển sức mạnh” của 2 loại thuộc tính này. Ví dụ, Page A được đặt một liên kết trả về Page B:

Link Dofollow: Sức mạnh của Page A sẽ được chuyển về Page B.
Link Nofollow: Sức mạnh của Page A được dữ nguyên và không chuyển về Page B.

Nói về sức mạnh của Page thì có vẻ nghe nó hơi chung chung. Cụ thể ở đây nó chính là Page Authority (PA), một chỉ số đo thang điểm sức mạnh của Page do Moz khai phá. Ví dụ: Page A có PA=50, Đặt 1 link Dofollow về page B với PA = 20 chẳng hạn. Sau 1 thời gian, chỉ số PA của Page A sẽ dần được chuyển sang cho Page B xấp xỉ từ 10 đến 70% (tùy thuộc vào số lần nhấp chuột của liên kết). Theo thống kê và theo dõi của mình trên các dự án cụ thể thì trong trường hợp này khoảng 30PA sẽ được chuyển về cho Page B sau khoảng 3 tuần đặt Link nếu lượt nhấp chuột vào liên kết cao. Ngoài ra, các chỉ số khác như Page Rank (PR) hay MozRank (Mr) cũng được chuyển đổi tương tự.

3. Cách nhận biết Link Dofollow và Link Nofollow

Để nhận biết đâu là link dofollow và đâu là link Nofollow thì cũng không có gì quá khó khăn. Có quá nhiều phương pháp để chúng ta nhận biết đâu là link dof và đâu là link nof. Cách nhanh nhất là bạn nháy chuột phải vào liên kết -> chọn kiểm tra phần tử và xem thuộc tính được đặt trong hàm Rel ở cú pháp tệp trích xuất HTML thì sẽ biết thuộc tính của liên kết là gì?. Nhưng để thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng liên kết, với add-ons công cụ SEO QUAKE bạn sẽ dễ dàng nhận biết đâu là link Dof, đâu là Link Nof.

Cách nhận biết link dofollow và link nofollow

Đầu tiên bạn nhấp chuột vào biểu tượng của Addons Seo Quake trên trình duyệt Firefox. Nhấp chọn Highlight No-follow. Sau đó truy cập vào Page được đặt liên kết, Nếu như liên kết có thuộc tính nofollow thì sẽ có ghạch ngang giữa văn bản liên kết. Còn Link Dofollow thì văn bản liên kết vẫn được dữ bình thường.

Nhận biết link dofollow và nofollow bằng seoquake

Ngoài ra, Hiện nay có khá nhiều Tools và phần mềm cho phép bạn check hàng loạt các diễn đàn link dof và link Nofollow các bạn có thể tự tham khảo thêm.

4. Tỷ lệ phù hợp giữa Link Dofollow và Nofollow trong Buildlink

Vậy, Trong quá trình xây dựng liên kết. Tỷ lệ xây dựng Link DofollowLink Nofollow như thế nào thì phù hợp?. Lời khuyên cho bạn là càng nhiều link Dof càng tốt. Nhưng cần để ý đến việc người dùng làm gì trước các liên kết được đặt đó. Tối thiểu bạn cần duy trì ở mức:

  • Link Dofollow: Lớn hơn 70%
  • Link Nofollow: Dưới 30%.


Trong thực tế thì khi mình check link của các đối thủ cạnh tranh hay bất kể một trung tâm đào tạo SEO nào bạn sẽ biết họ xây dựng liên kết ra sao. Có đến trên 97% là liên kết Dofollow nhé.

No comments :
Write nhận xét