Pages

Google Panda là gì? Tiêu chí đánh giá của thuật toán Google Panda

MỤC LỤC: Nội dung bài viết  [Ẩn/Hiện]


Google Panda là gì? Google Panda là thuật toán của Google nhằm loại bỏ những nội dung rác, nội dung copy, đặc biệt loại bỏ những website có thương hiệu kém… Đây là bộ lọc quan trọng mà các SEOer cần nắm rõ để có thể cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của Google nhằm nâng cao thứ hạng cho website và từ khóa.

Google Panda là gì?

Thuật toán Google Panda là gì?

Google Panda là thuật toán SEO của Google nhằm thay đổi kết quả tìm kiếm các website trên trang công cụ tìm kiếm cho phù hợp và hữu ích với người xem (loại bỏ những nội dung rác, nội dung trùng lặp).

Đứng trước sự thay đổi thuật toán của Google các SEOer cần có kế hoạch và phương án để ứng phó khi có sự thay đổi đột ngột giúp chiến lược SEO website có bước phát triển mới nhằm mang lại thông tin hữu ích cho người dùng cũng như tạo dựng uy tín.

Thuật toán Google Panda hoạt động như thế nào?Với việc bùng nổ sự phát triển theo cấp số nhân của website với nhiều mục đích khác nhau như tạo website để kiếm tiền với Google Adsense, tạo website câu traffic, tạo website vệ tinh…tạo ra vô số website rác, không có thông tin hữu ích cho người dùng.

Cùng với sự phát triển tự động hóa, những công việc copy paste như trước đây thay bằng các tool tự động: tự động post bài, tự tìm bài liên quan, chèn link tự động… khiến nội dung trên website ngày một xuống cấp trầm trọng, có mật độ từ khóa không phù hợp, không liên quan tới title bài viết hoặc định hướng website.

Vậy tại sao trước thời điểm thuật toán Google Panda ra đời, các website rác này vẫn có thứ hạng cao hơn những trang có nội dung gốc? Điều này chủ yếu là do thuật toán của trước đây Google xếp hạng website dựa trên số lượng bài viết, mật độ từ khóa, số lượng liên kết… Trong khi những website rác lại đáp ứng đủ những tiêu chí trên nhiều hơn website chất lượng cao.

Do đó đã đến lúc Google nhận ra cần thay đổi các tiêu chí đánh giá chất lượng của một website, tăng cường bộ lọc, chuyển các tiêu chí đánh giá: Số lượng < chất lượng. Nhờ đó, thuật toán Google Panda ra đời và phục vụ người dùng hiệu quả hơn, cung cấp những website có nội dung chất lượng hơn.

Những tiêu chí đánh giá website của Google Panda

Thời gian khách hàng truy cập trên website

Google Panda đánh giá cao website có time on site cao

Nếu người dùng tìm thấy những nội dung hữu ích và đáp ứng đúng nhu cầu của họ, khả năng thời gian họ ở lại trên website để tìm những thông tin liên quan là rất cao. Do đó các trang web mà người dùng giành nhiều thời gian để đọc và tìm những bài viết trên website sẽ được Google đánh giá cao.

Mức độ thường xuyên ghé thăm

Website có tỉ lệ khách quay lại cao không bị Google Panda quét

Theo thuật toán Google, một website được coi là chất lượng sẽ thu hút người dùng ghé thăm nhiều lần và thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin. Do đó, những website chất lượng cao thường sẽ không rơi vào bộ lọc của thuật toán Google Panda.

Tỷ lệ khách hàng quay trở lại 

Tiêu chí đánh giá của thuật toán Google Panda

Đây là thước đo quan trọng chứng tỏ website rất hưu ích và giúp website có thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm của Google. Google tin rằng chỉ có chất lượng website mới khiến người dùng quay trở lại thường xuyên.

Tương tác của mạng xã hội trên website

Tương tác với mạng xã hội nhiều để tránh thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda ra đời với mục đích là chọn lọc ra các website hoạt động thực sự bởi con người chứ không phải máy móc (Auto post). Do đó những mạng xã hội là tiêu chí đánh giá khách quan và quan trọng. Nếu tại đây tồn tại những tương tác rất mạnh chỉ có con người mới có thể làm được như trên Facbook, Youtube, Twister… chứng tỏ đâ là website con người đang sử dụng chứ không phải máy móc.

Thuật toán Google Panda sinh ra để phạt các website có nội dung rác, nội dung không chất lượng. Bởi vậy khi tạo website bạn cần tạo ra những nội dung hữu ích, chất lượng cho website.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi Google Panda là gì? và những tiêu chí đánh giá website của thuật toán này. Hãy xây dựng cho mình một website có nội dung độc nhất và chất lượng để tránh sự nhòm ngó của thuật toán này nhé.

Xem thêm: Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

No comments :
Write nhận xét