Pages

Google Penguin là gì? Khi nào bị thuật toán Google Penguin phạt

Google Penguin là gì? Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về thuật toán Google Panda, bài viết này mình sẽ chia sẻ về Google Penguin. Đây là thuật toán cập nhật của Google được công bố lần đầu tiên vào 24/12/2012. Thuật toán ra đời nhằm mục đích giảm thứ hạng các trang web vi phạm quy định quản trị website của google (Google’s Webmaster Guidelines).

Google Penguin là gì? Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin là thuật toán SEO của Google nhằm thay đổi kết quả tìm kiếm của website trên trang công cụ tìm kiếm cho phù hợp và hữu ích với người dùng (loại bỏ những website xây dựng link Spam, xây dựng backlink xấu nhằm qua mắt Google). Đây là bộ lọc quan trọng để cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của Google.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Tuy nhiên thuật toán Google Penguin vẫn chưa xử lý được triệt để các website spam. Hai ngày sau khi chim cánh cụt cập nhật được phát hành Google đã đưa ra 1 from xem xét lại website không spam cho người dùng và những người quản lý website. Bên cạnh đó, Google cũng có một hình thức xem xét lại thông qua Google Webmaster Tools cho 700.000 trang web. Matt Cutts thông báo hơn 600.000 website là seo mũ đen và ít nhất 25.000 là các link spam.


Những lỗi trên website bị thuật toán Google Penguin phạt và hình thức phạt

Các website xây dựng backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink do người khác đặt vì sự hữu ích của website bạn chứ không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu người khác đặt. Mặc dù, theo lý thuyết thì thực tế Google sẽ không thể nhận ra sự khác biệt giữa là backlink tự nhiên và backlink không tự nhiên. Tuy nhiên, Google sẽ dựa và 1 số yếu tố sau để xác định backlink không tự nhiên:

Chỉ đặt link vào từ khóa SEO

Những backlink không tự nhiên để SEO sẽ chỉ tập trung đặt cho từ khóa SEO mà không đặt link SEO cho các từ khóa mở rộng.

Với lỗi này, thuật toán Google Penguin chỉ phạt nhẹ khiến từ khóa giảm thứ hạng và sẽ chỉ ở vị trí từ 20x trở xuống. Đây là lỗi nhiều SEOer mắc phải mà không biết lý do tại sao quá trình SEO nghiêm túc mà vẫn không thể lên top mặc dù có rất nhiều backlink.

Quá nhiều anchortext cho một site trên một page

Google Penguin phạt nhồi nhét từ khóa Seo

Lỗi này phổ biến khi các SEOer đặt chữ ký hay gửi tin nhắn trong các diễn đàn. Thông thường, các SEOer thường tận dụng tối đa số lượng ký tự cho phép trong chữ ký để đặt. Điều này giúp mật độ từ khóa cao lên khi bạn trả lời nhiều câu hỏi trong topic.

Ngoài ra, khi đặt anchortext thứ 3 cho một site trở đi, giá trị backlink sẽ bị giảm dần. Với lỗi này mức độ phạt của thuật toán Penguin rất ít và nhẹ. Tuy nhiên, nếu các SEOer cố tình làm sẽ khiến các backlink không mang lại hiệu quả.

Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn

Với những website mới có ít nội dung, các SEOer cần cẩn thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Nếu có quá nhiều backlink đổ về trong thời gian ngắn trong khi nội dung được xây dựng sơ sài có thể khiến website bị phạt nặng. Ngoài làm cho từ khóa bị mất tích, rớt thứ hạng trầm trọng thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website.

Từ khóa không phù hợp với link SEO

Lỗi này thường gặp khi gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Điều này khiến anchortext không liên quan tới nội dung. Với lỗi này, Google sẽ chỉ phạt nhẹ, từ khóa sẽ chỉ xuất hiện ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

Xem thêm: Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Backlink từ những website hoặc page rác, chất lượng kém

Với việc cố tình đặt backlink tại các website có nội dung rác hay trùng lặp là là điều tối kỵ của các SEOer. Với lỗi này thuật toán Google Penguin phạt nặng nặng gây ảnh hưởng rất lớn tới độ trust website. Để nhận biết các website bị phạt nặng, các SEOer có thể kiểm tra index (chỉ mục) xem còn không. Công thức tìm kiếm trên box của Google : “site:doman-bị-phat”.

Google rất ghét các nội dung trùng lặp và đánh giá rất thấp các nội dung này. Những website chứa nhiều nội dung trùng lặp thường không được đánh giá cao. Lần cập nhật thuật toán mới nhất của Google đã khiến website crawl bị giảm 50% lượng truy cập. Đặc biệt, nếu sao chép ở mức độ cao (cả title và description) thì chắc chắn không sớm thì muộn website cũng sẽ bị Google phạt nặng.

Với những website bị nhiễm mã độc, giá trị của backlink của bạn sẽ có giá trị bằng không và đôi khi còn bị ảnh hưởng xấu. Trong trường hợp người dùng truy cập vào website bị nhiễm mã độc Google sẽ có cảnh bào bằng câu hỏi: “Bạn có chắn chắn muốn truy cập website này không?”

Thuật toán Google Penguin phạt những backlink từ website xấu

Một điều nữa là các SEOer không nên đặt quá nhiều external link trên một page. Số external link an toàn để đặt cho backlink là khoảng 40, tuy nhiên số này càng ít càng tốt.

Việc trao đổi backlink trực tiếp trong khi không cùng lĩnh vực là rất nguy hiểm. Với lỗi này, rất có thể link SEO sẽ bị biến mất một cách nhanh chóng hoặc may mắn hơn Google sẽ cho một link khác của bạn lên với vị trí thấp hơn. Công thức an toàn khi trao đổi backlink các SEOer nên biết là sử dụng chéo theo công thức : a ->b1 , b2->a hoặc a1 -> b, b2 -> a2.

Backlink ẩn

Thực tế kể cả có hay không sử dụng CSS, Google vẫn chưa thể biết được backlink có thực sự là ẩn. Tuy nhiên nếu bị đối thủ report hoặc bị Google phát hiện thì khả năng từ khóa sẽ chết lên đến 90%.

Google Penguin phạt backlink ẩn

Backlink không cùng lĩnh vực

Một lời khuyên hữu ích Google là không nên đặt các backlink không cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, phần lớn các SEOer không để tâm đến vấn đề này. Trên thực tế, backlink từ nhưng website khác lĩnh vực vẫn có tác dụng, tuy nhiên tác dụng của những backlink này sẽ không cao so với những backlink từ những website cùng lĩnh vực.

Backlink không cùng lĩnh vực bị thuật toán Penguin phạt

Mua backlink

Đây cũng là lời khuyên mà hầu hết các SEOer đều bỏ ngoài tai. Vì trên thực tế, Google không thể phân biệt được đâu là backlink tự nhiên và backlink được mua. Chỉ khi mua backlink tự động dẫn đến vi phạm vào các lỗi trước thì thuật toán Google Penguin sẽ phát hiện và phạt. Khi đó, kể cả các website có nội dung người lớn, game hoặc các website thương hiệu lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Mua backlink bị thuật toán Google Penguin phạt

Trong quá trình SEO, các SEOer không nên sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen như nhồi nhét backlink, backlink ẩn, mua bán backlink, backlink trên nội dung trùng lặp… Việc sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen có thể giúp từ khóa lên TOP trong thời gian ngắn tuy nhiên về lâu dâu dài khi Google liên tục cập nhật thuật toán mới khả năng website bị phạt và từ khóa bi giảm thứ hạng là rất lớn.

Trên đây là tất cả về thuật toán Google Penguin, chúc các bạn xây dựng backlink chất lượng để tránh khỏi những hình phạt của thuật toán này.

No comments :
Write nhận xét